02862702191

Dầu thực vật trong cuộc sống hàng ngày

Dầu thực vật đòng vai trò rất qua trong trong cuộc sống con người. Dầu được dùng để chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Là môi trường để hòa tan nhiều Vitamin quan trọng.

Ngày đăng: 14-05-2014

1,843 lượt xem

DẦU THỰC VẬT TRONG ĐỜI SỐNG

Tầm quan trọng của dầu mỡ

      Dầu mỡ (gọi chung là chất béo) là 1 trong 3 nhóm thực phẩm chủ yếu cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể con người trong đời sống hằng ngày. Chất béo được vào cơ thể cơ thể con người bằng thực phẩm ở các dạng trực tiếp: sẵn có trong thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, phó mát, hạt lạc…, hoặc ở dạng dầu mơ để chiên, xào, gia vị …, hoặc ở dạng thực phẩm đã qua công nghệ chế biến như: sữa, sữa chua, kem, đồ hộp..., Dầu thực vật còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, D và E rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ em.

Đặc điểm của dầu với mỡ :

-   Dầu thực vật : thành phần chính của dầu là các Axit béo không no, dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường nên cơ thể con người dễ hấp thu. Các loại dầu hầu như không có Cholesterol hoặc hàm lượng Cholesterol rất thấp không đáng kể    

Mỡ động vật : có một lượng khá lớn các axit béo bảo hòa, ở nhiệt độ thường mỡ dễ bị đông lại và hàm lượng Cholesterol trong mỡ rất cao.

Hàm lượng Cholesterol trong dầu thực vật và mỡ động vật

Dầu / mỡ

Hàm lượng (mg/kg)

Dầu dừa

5 - 24

Dầu nhân cọ

9 – 40

Dầu hường dương

8 – 44

Dầu cọ

13 – 19

Dầu nành

20 – 35

Dầu bông vải

28 – 108

Dầu hạt cải

25 – 80

Dầu bắp

18 – 95

Mỡ bò

800 – 1400

2200 – 4100

Mỡ heo

3000 - 4000

 

      Ngoài ra, trong dầu thực vật còn có một số dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe mà mỡ động vật không có. Trong dầu thực vật có chứa Tocopherol (Vitamin E) là chất có tính chống lại quá trình oxi hóa, làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể con người. 

Cách sử dụng chất béo

  Khi chiên nấu dầu mỡ ở nhiệt độ cao, tại bề mặt của chất béo sẽ có khói bốc lên liên tục. Mỗi loại chất béo có nhiệt độ bốc khói khác nhau và khi sử dụng chất béo trong chiên nấu phải ở chiên ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bốc khói.

Cách lựa chọn bảo quản dầu mỡ thực phẩm 
Để ngăn chận quá trình làm hư hỏng dầu do sự oxi hóa và thủy phân dầu trong quá trình sử dụng, nên áp dụng một số biện pháp sau đây: 
- Bảo quản dầu nơi mát hoặc tủ lạnh; 
- Không nên để chai dầu lâu ở những nơi có nhiều ánh nắng, ánh sáng chiếu vào; 
- Không nên cho dầu đã qua sử dụng (đã chiên) vào dầu còn mới chưa sử dụng;
- Nên mua dầu của các nhà sản xuất đảm bảo chất lượng và chúng ta có thể xác định được thời hạn sử dụng.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

banner sản phẩm công ty môi trường đông châu

banner giấy lọc công nghiệp

banner trách nhiệm sản phẩm đông châu