02862702191

Đậu phộng và Dầu phộng

Dầu phộng hay còn gọi là dầu lạc được sản xuất từ quá trình ép hạt đậu phộng. Dầu phộng là loại dầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất Việt Nam từ rất lâu.

Ngày đăng: 14-05-2014

5,086 lượt xem

Đậu phộng và Dầu phộng

Đậu phộng: Đậu phộng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đậu phộng là nguồn thức ăn giầu về dầu lipit và prôtêin.

  *Prôtêin của đậu phộng

- Về chất lượng, prôtêin hạt đậu phộng chủ yếu do 2 globulin (a rachin và conrachin) hợp thành chiếm 95%.

- Thành phần a xít amin, prôtêin của đậu phộng có đủ 8 a xít amin không thay thế

- Về mặt cung cấp năng lượng: Do hạt đậu phộng có hàm lượng dầu cao, nên trong 100gam hạt đậu phộng, cung cấp 590cal.

èDo có giá trị dinh dưỡng cao đậu phộng từ lâu loài người đã sử dụng như một nguồn thực phẩm quan trọng. Sử dụng trực tiếp (quả non luộc, quả già, rang, nấu...) ép dầu để làm dầu ăn và khô dầu để chế biến nước chấm và thực phẩm khác.

Dầu đậu phộng: được ép nóng từ hạt đậu phộng ( lạc).

-         Dầu đậu phộng không chỉ ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nó rất phong phú trong các axit amin thiết yếu và một hàm lượng cao vitamin, phospholipid, dầu đậu phộng rất có lợi cho cơ thể con người hấp thụ.D

-         Dầu đậu phộng có một tỷ lệ gần như hoàn hảo của chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chế độ ăn uống bao gồm dầu lạc có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim, so với hầu hết các loại dầu ăn khác.

-         Dầu đậu phộng chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư khác nhau. Nó cũng giúp làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể của chúng ta mà không làm giảm cholesterol tốt.

-         Đối với những người dị ứng từ hạt đậu phộng thì dầu đậu phộng tinh chế khi ép nóng đã loại bỏ các chất nguyên liệu gây dị ứng, do đó, những người dị ứng với đậu phộng có thể dùng dầu phộng được.

Ép dầu đậu phộng

- Lấy (bóc) vỏ.

- Ép dầu:

Trước khi ép dầu, đem xay cho nát hột đậu. Dầu phộng để ăn thì ép nguội để lấy 25% dầu. Còn lại 25% dầu trong xác dầu, vì vậy phải đep xác dầu hấp cách thủy cho nóng để ép lại.

Sau khi bỏ vỏ, đậu phộng được rang sơ qua cho dầu chảy ra, rồi bỏ vào cối giã cho nát, đoạn dồn vô trong bao bố hay bao đay, tre có lót rơm mà sắp vào bộng để ép. Dầu ép xong cần phải lọc và khử chua, khử mùi cho đỡ hôi.

Lọc dầu phộng phải đun nóng dầu rồi dùng vải dày, giấy lọc riêng hay nỉ mà lọc. Dùng máy lọc thì lọc mau và tốt.

- Khử chua trong dầu:

Phải đo độ chua trong dầu phộng rồi khử bằng chất xút hay bồ tạt.

- Khử mùi hôi trong dầu:

Muốn khử hết mùi hôi của dầu phộng thì cho một nửa phần nước sôi vào dầu, đoạn cứ tiếp tục đun dầu với nước cho sôi. Lấy gậy khuấy luôn tay để dầu được quyện với nước. Màu xanh cũng như mùi hôi của dầu thôi sang nước hết. Sau đó bỏ ra ngoài lửa, để yên, dầu nhẹ sẽ nổi lên trên còn nước ở phía dưới. Đem gạn nước đi rồi đun sôi cho phần nước còn sót lại bốc hơi hết. Dầu phộng chế như trên sẽ trong và ngon.

Sử dụng :

Đầu phộng có thể nấu ở nhiệt độ cao lên đến 280°C, nhưng theo các nghiên cứu gần đây được khuyến cáo không nên dun nóng dầu quá 160 - 170 °C , tương tự như các loại dầu ăn khác. 

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

banner sản phẩm công ty môi trường đông châu

banner giấy lọc công nghiệp

banner trách nhiệm sản phẩm đông châu