Có rất nhiều loại hạt có dầu, về lý thuyết có thể dùng ép để lấy dầu. Tuy nhiên chỉ một số loại có hàm lượng dầu cao và phổ biến, sản lượng nhiều mới được dùng sản xuất dầu ăn đại trà trong thực tế như hạt đậu phộng, hạt mè, hạt hướng dương, hạt đậu nành
Ngày đăng: 09-05-2014
2,714 lượt xem
Các loại hạt dùng sản xuất dầu ăn trong thực tế và thành phần dinh dưỡng chủ yếu:
Đậu Nành (Soybean)
Hàm lượng dầu trong hạt từ 12 - 25%, trong đó photphat chiếm 3-5%
Dầu nành ép từ đậu nành có màu vàng nhạt, thành phần acid béo khá hoàn chỉnh
Acid béo no 10 - 20% (chủ yếu là Palmitic)
Acid béo không no 80 - 85% (chủ yếu là Oleic và Linolenic)
Đậu phộng (peanut)
Dầu phộng được sản xuất từ quá trình chiết, ép đậu phồng. Dầu phộng có màu vàng nhạt đến sậm. Dầu phộng có chất lượng cao, và được dùng để sản xuất Magarine, dùng trong chế biến cá hộp.
Thành phần Acid béo (%)
Palmitic 8,2%
Stearic 6,6%
Oleic 53,9%
Linoleic 24,7%
Arachidomic: 4%
Dừa (coconut)
Dầu dừa được chế biến từ cơm dừa khô, thuộc nhóm Acid Lauric, nhiệt độ nóng chảy thấp và mức độ không bão hòa thấp nên ít bị biến đổi, ít bị ôi thiu do oxi hóa.
Thành phần Acid béo
Acid béo không no <10%
Acid Lauric 45 - 51%
Acid Myristic 16 - 20%
Hạt mè
Hạt cải dầu
Hạt hướng dương
Hạt cọ dầu
Hạt bắ
Hạt Olive
Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu
Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net